31
Oct

Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Xoa bóp bấm huyệt là một trong những phương pháp hỗ trợ giúp người bị tai biến liệt nửa người sớm lấy lại sức khỏe. Vậy cách xoa bóp, bấm huyệt như thế nào? Khi xoa bóp, bấm huyệt cần lưu ý những gì? Hãy cùng MINDSPA tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trước tiên, hãy xem ngay các dấu hiệu để phát hiện bệnh

Các bước xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

1. Massage xoa bóp chi trên và chi dưới: Bệnh nhân nằm ngửa, người làm massage đứng bên cạnh, dùng bàn tay làm động tác bóp, nắm ở mé trong và ngoài tay và chân bệnh nhân từ trên xuống dưới trong 7 phút, đặc biệt ở vai, khuỷu tay, háng, đầu gối

2. Bấm các huyệt: Kiên ngung (LI 15), Khúc trì (LI 11), Hợp cốc (LI 4), Phong thị (GB 31), Túc tam lý (ST 36): Bệnh nhân nằm ngửa, người làm massage xoa bóp đứng bên cạnh dùng đầu ngón tay cái và ngón tay giữa điểm các huyệt Kiên ngung (LI 15) ở giữa chỗ lõm phía trước vai khi cánh tay ở tư thế dạng tối đa, Khúc trì (LI 11) ở đầu rãnh khuỷu tay khi khuỷu ở thế co (gập), Hợp cốc (LI 4) ở trên lưng bàn tay, giữa xương bàn tay thứ nhất và thứ nhì, ở mé ngoài của xương bàn tay thứ 2, Phong thị (GB 31), ở mặt ngoài của đùi, trên rãnh nhượng chân 7 thốn. Túc tam lý (ST 36), ở phía dưới đầu gối 3 thốn, mé ngoài cẳng chân, cách mào xương quyển 1,5 thốn: mỗi huyệt được điểm trong 30 giây (hình dưới). Cần tạo một cảm giác đau và căng tại chỗ.

3. Véo và bắt gió ở chi bị liệt: Bệnh nhân nằm nghiêng bên phía không bị liệt, người làm massage xoa bóp đứng phía sau, dùng 1 tay giữ lấy một chi bị liệt, tay kia làm thủ pháp véo và bắt gió từ vai xuống cánh tay, khuỷu tay, cổ tay, sau đó từ mông xuống mặt ngoài đùi, đầu gối, mặt ngoài cẳng chân. Làm lại nhiều lần trong 5 phút.

4. Đẩy và nhào dọc theo kinh Bàng quang dọc cột sống: Bệnh nhân nằm sấp, người làm massage xoa bóp đứng bên cạnh, làm thủ pháp đẩy và nhào dọc theo kinh Bàng quang ở cạnh cột sống từ trên xuống dưới (hình dưới). Lập lại nhiều lần trong 3 phút.

5. Xát vùng hông – xương cùng cụt: Bệnh nhân nằm sấp, thủ thuật viên dùng một tay giữ lấy eo lưng bệnh nhân, dùng bàn tay kia chà da bệnh nhân từ vùng hông xuống đến vùng chậu (tương ứng với xương cùng) trong 2 phút . Cần tạo ra cảm giác nóng tại chỗ.

Những lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

– Có một số trường hợp không nên dùng phương pháp bấm huyệt xoa bóp chữa liệt nửa người như bệnh nhân có cả vết thương kín và vết thương hở, khi bị tổn thương ở cơ, xương, khớp…

– Không bấm huyệt ở những vùng bị viêm nhiễm, tấy đỏ hoặc lở loét hoặc không áp dụng đối với những bệnh nhân mắc những chứng bệnh ngoại khoa như viêm ruột thừa, dạ dày, vòi trứng…

– Nếu bị lở loét do tỳ đè nên điều trị đúng cách giúp vết thương nhanh lành, và dùng băng vết thương dạng xịt Nacurgo để điều trị cũng như bảo vệ vết thương.

>>> Bệnh nhân bị liệt nửa người nên ăn gì?

Địa chỉ xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

MINDSPA chuyên cung cấp dịch vụ chữa bệnh bằng việc sử dụng phương pháp tác động cột sống xoa bóp bấm huyệt, không dùng thuốc, không đau đảm bảo hiệu quả với chi phí rẻ và sẵn sàng khám miễn phí nếu quý khách liên hệ đến hotline 098 306 2158 / 033 512 9111.

Xem chi tiết về phương pháp tác động cột sống đã được áp dụng trong điều trị các bệnh mạn tính từ thời xa xưa.