11
Sep

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Nhiều người đã sai lầm khi cho rằng trào ngược dạ dày thực quản không đáng ngại. Vì vậy họ thường thời ơ, không quan tâm khi bệnh xuất hiện. Đơn giản họ cho rằng các triệu chứng này hoàn toàn có thể tự biến mất mà không cần chữa trị.

Thế nhưng thực tế lại không diễn ra như vậy. Ban đầu chỉ là những triệu chứng nhẹ nhàng, xuất hiện không thường xuyên. Nhưng rồi sau đó, tần suất – mức độ ngày càng tăng lên. Các cơn trào ngược liên tục xuất hiện mang theo đó là 1 loạt các biểu hiện khó chịu như đau – tức vùng thượng vị, ợ chua, ợ nóng, đắng miệng, ho, đau họng,…Tất cả những triệu chứng này khiến cơ thể người bệnh luôn mệt mỏi, chán ăn, không muốn ăn cũng làm cho bệnh nhân sút cân do thiếu dinh dưỡng.

Sự khác biệt giữa người bị và không bị bệnh 

Theo thống kê, chứng TNDD thực quản có thể xuất hiện ở bất cứ ai dù cho đó là người già, thanh niên, trẻ nhỏ hay cả các chị em đang mang thai cũng đều có thể mắc bệnh…Đặc biệt chúng rất dễ tái phát khi có cơ hội.

Vì vậy có rất nhiều bệnh nhân cứ lặp đi lặp lại vòng luẩn quẩn: Bị bệnh – uống thuốc – hết bệnh – tái phát – sau đó lại uống thuốc. Hiện nay, mong muốn chữa dứt điểm là điều mà hầu hết người bệnh đều mong chờ.

Xem ngay chi tiết triệu chứng của bệnh tại đây!

Mức độ nguy hiểm do trào ngược dạ dày thực quản gây ra?

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được cơ chế hoạt động của các cơn trào ngược như sau: Các thức ăn, dịch vị trong dạ dày do một áp lực nào đó sẽ đẩy ngược lên ống thực quản qua cơ tâm vị. Tiếp đến chúng được đẩy dọc ống thực quản lên vùng cổ họng và cuối cùng là lên miệng ra ngoài. 

Vì vậy tác hại của những cơn TNDD này sẽ xảy ra trong chính quá trình các cơn trào ngược khởi phát tức là các dịch vị acid sẽ tiếp xúc với niêm mạc thực quản, họng và gây ra những tổn thương. Theo đó, những hệ lụy có thể xuất hiện từ tác động của TNDD thực quản đó là:

1. Biến chứng gây các bệnh lý viêm đường hô hấp

Các cơn trào ngược thường mang theo chất dịch acid, dịch mật. Do vậy khi đi qua niêm mạc họng, chúng dễ làm viêm nhiễm những vị trí này. Từ đó hàng loạt những căn bệnh về đường hô hấp có thể xuất hiện như: Viêm họng hạt, viêm amidan, viêm họng mủ…tất cả những chứng bệnh này đều rất dai dẳng và khó chữa trị.

2. Biến chứng gây viêm loét, chảy máu thực quản

Tác động của các dịch vị axit sẽ ăn mòn, lâu dài làm viêm loét niêm mạc thực quản theo thời gian, những vết loét đó sẽ ngày càng nghiêm trọng. Thậm chí chảy máu tại đây, đi kèm với đó, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau dữ dội, khó khăn trong cả việc ăn uống và giao tiếp.

TNDD gây loét dạ dày

3. Biến chứng gây chít hẹp thực quản

Khi những tổn thương viêm loét ở thực quản liền lại, chúng sẽ tạo thành những vết sẹo. Đây sẽ là yếu tố gây cản trở quá trình ăn uống của người bệnh. Khi ăn hay uống bất cứ thứ gì, bệnh nhân cũng thấy khó nuốt, đau đớn, vướng víu trong cổ.

4. Biến chứng barret thực quản

Đây là tình trạng mà các tết bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi thành phần và màu sắc. Từ biến chứng này, nguy cơ lớn bệnh nhân sẽ bị ung thư thực quản.

5. Ung thư thực quản

Dù không phải ai cũng có thể gặp biến chứng này. Song các bạn cũng không nên chủ quản. Ngoài những biến chứng kể trên, trào ngược dạ dày có thể gây nên 1 số biến chứng khác như: Bệnh viêm thanh quản, viêm loét dạ dày, viêm xoang, viêm phổi, ung thư dạ dày…

Vậy bị TNDD nên ăn gì?

Hãy sớm điều trị nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường trên cơ thể để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Phòng khám MINDSPA đã giúp cho hàng ngàn người trị khỏi dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu bạn tin tưởng với những thông tin chúng tôi đưa ra ở trên, hãy gọi cho MINDSPA để được đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất nhé!