21
Oct

Người bị thiểu năng tuần hoàn não nên ăn gì?

Thiểu năng tuần hoàn não (thiếu máu lên não, tuần hoàn máu não kém) là một trong những nguyên nhân khiến bạn luôn mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…Việc sử dụng thuốc tuy cũng mang lại hiệu quả nhưng chỉ là tức thời mà không thể dứt điểm sau đó bệnh có thể tái phát trở lại. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bên cạnh việc uống thuốc thì một chế độ ăn uống khoa học cùng những thực phẩm bổ trợ từ thảo dược tự nhiên sẽ là một giải pháp lâu dài giúp bạn kiểm soát được căn bệnh này một cách hiệu quả ngay tại nhà mà tiết kiệm chi phí. Dưới đây là những thực phẩm mà người bị tuần hoàn máu não kém nên ăn.

Biểu hiện của tình trạng thiếu máu não

Biểu hiện của tình trạng thiếu máu não là sắc mặt xanh xao, hoa mắt, đau đầu, ù tai, tim đập nhanh, ngủ không yên và người thường có cảm giác mệt mỏi rã rời, móng tay thường lõm xuống và dễ bị nứt, đầu óc không tập trung, ăn uống không ngon miệng. Ở phụ nữ thường kèm theo biểu hiện kinh nguyệt thất thường. Theo quan niệm của Đông y cho rằng, để chữa bệnh thiếu máu não thì ngoài việc tăng cường dinh dưỡng thì cần phải bắt đầu từ thận. Vì tinh hoa trong thận được chuyển thành máu, vậy thì người bị bệnh thiếu máu não thì chúng ta nên ăn những món ăn gì để cải thiện được các tình trạng này?

>>> Xem ngay: Thiểu năng tuần hoàn não có chữa khỏi được không?

Các món ăn người bị thiểu năng tuần hoàn não nên ăn

– Cháo nếp với bao tử heo: Bao tử heo nửa cái, lấy gạo nếp đỏ 100g, rượu và gừng, hành. Lấy bao tử làm sạch rồi cho gạo nếp đỏ vào nồi, dùng nước vừa đủ để nấu thành cháo sau đó cho thêm gia vị và 1 chút rượu, gừng, hành là sẽ được một tô cháo nếp bao tử rất tốt cho người bị thiếu máu lên não.

– Cháo gan heo với ngũ hương: Chuẩn vị ngũ hương 50g, gan 100g, gạo nếp, nếp cẩm 100g. Gan thái nhỏ trộn với xì dầu, muối, gia vị sau đó gạo vo sạch cho vào nồi nấu cháo, cháo nhừ thì cho gan vào khuấy đều và cho sôi lên một chút là ăn thay cơm.

– Thịt dê nấu quy địa: Chuẩn bị đương quy 15g, sinh địa hoàng 15g, gừng khô 10g, thịt dê 250g, nước tương, muối, đường, men rượu làm gia vị. Lấy thịt dê rửa sạch thái nhỏ cho vào nồi trọn đều với các thứ kể trên, cho một lượng nước vừa đủ, đun sôi và hầm nhừ. Sau đó cho thêm gia vị và ngày ăn 1 lần với cơm.

– Chim cút hầm sâm kỳ: Chim cút 2 còn, hoàng kỳ 50g, đẳng sâm 50g, hoài sơn 50g. Chim cút làm sạch lông bỏ vào nồi hầm nhừ với các thứ trên, cho vừa nước, ngày ăn 1 lần. Cứ như vậy sau 1 thời gian sẽ cải thiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

– Sâm với gà hầm: Chuẩn bị con gà mái tơ, làm sạch, bỏ nồi. Sau đó cho các gia vị gồm đương quy 15g, đẳng sâm 30g, hành, gừng cho vào bụng gà buộc lại rồi đem ninh nhỏ lửa đến khi chín mềm.

– Ngoài ra có thể bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất diệp lục có trong các loại hoa quả, rau tươi như cam, quýt, táo, cà chua, hồng, rau cần, hạnh đào, nho,…để chữa được bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

Trên đây là một số loại món ăn, thực phẩm cũng như bài thuốc chữa bệnh thiếu máu não thì bạn có thể tham khảo và để chúng ta cải thiện tình trạng thiếu máu của mình. Và mách bài thuốc này, món ăn thực phẩm này đến với những người bị thiếu máu não để giúp cộng động luôn khỏe mạnh.