21
Oct

Táo bón và cách điều trị hiệu quả được nhiều người tin dùng

Thăm nhà vệ sinh là một phần trải nghiệm hàng ngày của con người. Nhưng đôi khi táo bón tấn công, một tình trạng gây ra tắc nghẽn trong hệ tiêu hóa của bạn. Các thực phẩm bạn ăn có thể vài ngày mới thoát khỏi cơ thể. Và đối với nhiều người, táo bón trở thành mãn tính có nghĩa là rặn cục phân hết sức khó khăn. Điều gì đằng sau hiện tượng đáng lo ngại này? Và đâu là cách điều trị hiệu quả nhất? Hãy cùng MINDSPA tìm hiểu nhé!

Táo bón là gì?

Táo bón phát sinh trong đại tràng (còn được gọi là ruột già). Cơ quan vạm vỡ này được chia thành 4 phần: Kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và đại tràng Sigmoid kết nối với trực tràng và hậu môn. Ruột non cung cấp phân, bao gồm thực phẩm ăn vào, mật và dịch tiêu hóa đến ruột già. Khi phân này di chuyển qua ruột kết, cơ quan này hút phần lớn lượng nước chứa trong đó, biến đổi nó từ chất lỏng thành chất rắn. Quá trình này diễn ra càng lâu, thì sự tái hấp thu càng nhiều dẫn đến phân trở nên cứng hơn. Một khi nó đạt đến đại tràng hình Sigmoid một đợt tái hấp thu cuối cùng xảy ra trước khi nó đến trực tràng, thành của nó bị căng phồng và nói với cơ quan bên trong hậu môn hãy thả lỏng. Đây là điểm mà bạn thường có thể quyết định liệu có thải ra hãy giữ lại phân. Nó được điều chỉnh bởi các cơ sàn chậu, đặc biệt là cơ mu trực tràng và cơ vòng bên ngoài hậu môn. Các cơ mu trực tràng tạo thành một túi hình dạng giống như dây quàng quanh trực tràng được gọi là góc hậu môn – trực tràng. Và khi bạn tự nguyện nới lỏng cơ vòng bên ngoài của bạn, phân cuối cùng cũng bị trục xuất.

Xem ngay: Cách điều trị bệnh táo bón lâu ngày không phải ai cũng biết.

Nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón

Tuy nhiên khi bạn táo bón, muốn đi vệ sinh dù có dỗ ngọt cơ thể của bạn cũng không được. Thông thường có hai yếu tố đằng sau vấn đề này: Chuyển động chậm của phân qua đại tràng và rối loạn chức năng sàn chậu.

Đầu tiên, chuyển động chậm của phân qua đại tràng gây ra hấp thụ quá mức chất lỏng, làm cho phân khô và cứng. Với rối loạn chức năng sàn chậu phân trở nên khó loại bỏ khỏi trực tràng vì các cơ sàn chậ bị siết chặt hoặc do một cơ quan vùng chậu bị xệ xuống thường thông qua sinh con hoặc lão hóa. Cả hai vấn đề này làm cho góc hậu môn trực tràng trở nên cấp tính hơn và việc trục xuất chất thải trở nên khó khăn hơn.

Để xác định táo bón một cách chính xác, các nhà nghiên cứu đã phát triển các thông số đo chẳng hạn như bảng Bristol Stool, hầu hết mọi người nhìn vào biểu đồ đó sẽ biết được mình bón theo kiểu nào.

Cách điều trị táo bón hiệu quả được nhiều người tin dùng

Nếu bạn hay bị táo bón, bên cạnh uống thuốc, hãy điều trị bằng cách ăn những thực phẩm dưới đây:

– Khoai lang cả rễ, củ, lá dùng hấp hoặc luộc đều chống táo bón tốt. Tuy vậy, hay ăn khoai lang bị đầy bụng vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều nhé.

– Chuối chín ăn 1 quả/ngày giúp nhuận tràng, mềm phân và khắc phục táo bón hiệu quả.

– Táo ăn 2-3 quả/sáng, ăn cả vỏ khi đói để có thể phát huy hết công dụng trị táo bón, làm mềm phân, kích thích đường tiêu hóa.

– Quả kiwi ăn 2 quả/ngày giúp đi tiêu dễ ở người hay bị táo bón thường xuyên.

– Mận khô và nước ép mận có khả năng trị nhuận tràng tự nhiên, cũng rất hiệu quả trong việc trị táo bón.

– Ngoài ra còn có lê, cà rốt, quả óc chó, hạnh đào, nho khô, quả mơ…đều thúc đẩy nhu động ruột, trị táo bón, làm sạch đường ruột,…

– Giá đỗ, rau mầm, rau mùng tơi, quả bầu, các loại củ (củ cải, cải thảo…), cũng giúp trị táo bón, giải nhiệt, nhuận tràng, giúp thúc đẩy nhu động ruột đào thải phân ra ngoài.

– Các loại đậu (chọn đậu nướng, đậu đen, đậu garbanzo, đậu lima, đậu pinto…) giúp thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng….

Cách phòng tránh táo bón

Khi đi toilet, bạn nên ngồi xổm với mông của bạn vững chắc trên ghế bồn cầu, bạn có thể nâng chân bằng ghế đẩu và nghiêng về phía trước với lưng thẳng làm thẳng góc hậu môn – trực tràng và dễ bài tiết chất thải.

Một ngày trôi qua không đi đại tiện không nhất thiết phải sợ hãi nhưng nếu bạn đang bị táo bón mãn tính, thay đổi chế độ ăn và lối sống phù hợp như ăn rau củ, tập thể dục thường xuyên, massage bụng và uống 6 – 8 cốc nước mỗi ngày có thể giúp khôi phục lại hành trình vào nhà vệ sinh hằng ngày của bạn.

MINDSPA Nhận tư vấn và chữa trị táo bón mãn tính với giá rẻ, vui lòng liên hệ 098 306 2158 / 033 512 9111