08
Aug

Gốc tự do và chất chống oxy hóa

I. Khái niệm gốc tự do

Gốc tự do là các nguyên tử hoặc phân tử có lớp quỹ đạo ngoài cùng chứa một điện tử (electron) đơn lẻ (tổng số điện tử của gốc tự do là một số lẻ) nên các gốc tự do có khả năng oxy hóa rất cao.

Gốc tự do hình thành nên do các độc tố tự nhiên và nhân tạo như khí thải, bức xạ, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, hóa chất bảo quản…Và do lối sống căng thẳng, chịu nhiều áp lực, các chế độ ăn uống quá dư thừa. Vì vậy, số lượng gốc tự do tăng cao bất thường và hàng rào chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể không kiểm soát được.

Gốc tự do ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

– Gây nên những rối loạn các phản ứng và chuỗi phản ứng hóa học trong cơ thể, chúng phá hủy màng tế bào và sau đó gây ra các tổn thương như ức chế các men, thay đổi nội tiết tố, biến đổi cấu trúc protein, kích thích các mầm bệnh và dẫn đến các chứng bệnh là ung thư, xơ vữa động mạch, tiểu đường, tai biến,…

– Vì chỉ có một điện tử đơn lẻ, nên gốc tự do luôn ở trạng thái bất ổn và luôn tìm cách chiếm đoạt điện tử của nguyên tử khác. Theo các nhà nghiên cứu, gốc tự do sẽ hủy hoại tế bào theo diễn biến: Trước hết, gốc tự do oxy hóa màng tế bào, gây trở ngại trong việc thải chất bã và tiếp nhận thực phẩm, dưỡng khí, tiếp tục chúng tấn công các ty lạp thể, phá vỡ nguồn cung cấp năng lượng và cuối cùng, bằng cách oxy hóa, nó làm suy yếu kích thích tố, enzyme khiến cơ thể không tăng trưởng được.

– Theo nghiên cữu, gốc tự do có thể là thủ phạm gây nên tới 60 bệnh phải kế đến là đục thuỷ tinh thể, bệnh tiểu đường, bệnh vữa xơ động mạch, ung thư, Alzheimer, Parkinson, cao huyết áp, xơ gan. …

– Các gốc tự do nguy hiểm nhất là hydrogen peroxide, lipid peroxy, nhất là hydroxyl radical, superoxide, ozone,…

Nguyên nhân gây ra gốc tự do 

1. Các căng thẳng tinh thần, thể chất do lao động quá sức, lo lắng, áp lực, buồn, stress….thường xuyên.

2. Ăn uống không hợp lý ví dụ tỷ lệ chất béo quá cao trong khẩu phần ăn gây rối loạn chuyển hóa lipid, thừa năng lượng hay thiếu vitamin B, PP, C, A, E, thiếu Acid amin thiết yếu hoặc sử dụng các thực phẩm không an toàn…

3. Những điều kiện gây trở ngại cho sự sống và hoạt động của cơ thể như thiếu oxy mô, bỏng, nhiễm trùng cấp…

4. Do thường xuyên tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, chất độc hại, hóa chất, nhiễm xạ…

5. Trạng thái giảm trữ lượng Antioxydant trong tế bào do tuổi tác lớn, do thiếu cung cấp antioxydant qua thức ăn…

II. Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa các chất khác trong cơ thể. Sự oxy hóa là phản ứng hóa học trong đó chất oxy hóa cướp đi e- của các tế bào khỏe mạnh gây mất cân bằng, phá hủy tế bào sinh vật và tạo ra gốc tự do theo phản ứng dây chuyền.

Lợi ích của chất chống oxy hóa:

+ Chất chống oxy hóa sẽ ngăn quá trình phá hủy này bằng cách khử đi/loại bỏ/trung hòa các gốc tự do giúp kìm hãm sự oxy hóa của chúng.

+ Chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ hàng tỷ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật hiệu quả bao gồm các bệnh ung thư, tim mạch, mắt hoặc nâng cao hệ miễn dịch…

Có thể bạn cần biết: Mỡ nội tạng và tác hại của mỡ nội tạng.

III. Chỉ số chống Oxy hóa là gì?

  • Chỉ số chống Oxy hóa (chỉ số ORP – viết tắt của từ Oxygen Reducton Potential, có đơn vị là mV) là chỉ số cho thấy nồng độ chất chống oxy hóa trong máu hoặc dưới da.
  • Nếu chỉ số này càng cao thì khả năng chống lại sự phá hoại tế bào của gốc tự do càng cao, nghĩa là cơ thể càng được bảo vệ tốt hơn
  • Ngược lại, nếu chỉ số chống oxy hóa thấp thì có nghĩa là cơ thể bị đe dọa ở mức nguy hiểm hơn, dễ bị tổn thưởng và bị bệnh hơn.
  • Chỉ số chống oxy hóa biến động tùy theo trạng thái tinh thần, thói quen sinh hoạt nhưng chu yếu được quyết định bởi thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày.

Ăn gì để bổ sung chỉ số chống Oxy hóa cho cơ thể?

– Quả việt quất là loại quả có tính chống oxy hóa cực kỳ cao, nó thể hiện ngay trên màu thẫm tím của quả việt quất.

– Gạo lứt là thần dược chống oxy hóa rất dễ tìm mà giá lại rẻ, dùng gạo lứt thường xuyên cơ thể sẽ trẻ trung, đầy năng lượng sống.

– Súp lơ cũng giàu tính chống oxy hóa không kém gì so với việt quất, gạo lứt vì trong súp lơ có chứa nhiều carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene là những chất có khả năng diệt sạch các chất oxy hóa.

– Đậu thận có rất nhiều chất chống oxy hóa cực mạnh cùng chất đạm cơ, không có cholesterol và ít béo.

– Lúa mạch là một trong những loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và dồi dào chất chống oxy hóa.

Nếu bạn muốn biết chỉ số chống Oxy hóa trong cơ thể của mình là bao nhiêu? Hãy đến MINDSPA để đăng ký đo miễn phí!

Bạn Đang Gặp Các Triệu Chứng Về Sức Khỏe

Xin Hãy Để Lại Thông Tin Dưới Đây Chúng Tôi Sẽ Liên Hệ Hỗ Trợ

MINDSPA – TRẺ KHỎE ĐẾN TẬN CÙNG

Hotline: 098 306 2158

Email: khammienphi@gmail.com – tamtheduong@gmail.com