22
Oct

Cách điều trị và phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình trường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ dây thần kinh sống. TVĐĐ xảy ra ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Hiện nay bệnh ngày càng gia tăng và đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm

1. Triệu chứng

Đau nhức tại vùng cổ vai gáy, thắt lưng. Đau phối hợp với tê ở vị trí thần kinh bị chèn ép như từ vùng cổ vai đến cánh tay hay dọc từ mông đùi đến cẳng chân. Cột sống có thể bị biến dạng, vẹo và hạn chế 1 số động tác. Sau 1 thời gian khá dài có thể gây liệt tứ chi. Đôi khi TVĐĐ chèn ép vào tủy sống gây ra hội chứng chèn ép tủy làm tổn thương chức năng vận động và cảm giác. TVĐĐ gây ra hội chứng tủy cổ, hoặc hội chứng chèn ép rễ nặng.

Phát hiện triệu chứng sớm sẽ rất có ích cho việc điều trị bệnh.

2. Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh TVĐĐ như: Một số nghề khiến cột sống phải hoạt động quá mức như lái xe, nhân viên văn phòng, công nhân mang vác nặng, thừa cân, béo phì, vận động sai tư thế…Hoặc ảnh hưởng của các bệnh lý như gai cột sống, thoái hóa cột sống,…

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm

Tùy vào các giai đoạn của bệnh sẽ có những phương pháp điều trị hiệu quả. Các phương pháp điều trị nội khoa bao gồm: Xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, kéo giãn, thuốc, phong bế rễ thần kinh. Điều trị ngoại khoa được chỉ định trong các trường hợp như: TVĐĐ đau liên tục, dai dẳng, mà điều trị nội khoa 6 tuần không đỡ.

Xem ngay: Điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm như thế nào?

– Lao động đúng cách: Đĩa đệm rất dễ bị trật ra ngoài nếu như nó phải chịu một lực ép quá lớn. Do đó để phòng bệnh thì chúng ta cần chú ý dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn vùng cột sống. Bên cạnh đó, còn cần đứng dậy đi lại hoặc vận động nhẹ nhàng sau khoảng 45 phút làm việc cho gân cốt thư giãn, tránh căng cứng cơ.

– Tập thể dục điều độ: Cần dành 30 phút mỗi sáng hoặc mỗi chiều hàng ngày để vận động và chơi thể thao nhằm giúp cho cơ thể được khỏe mạnh và xương khớp được dẻo dai. Lưu ý là không nên vận động và chơi thể thao quá sức tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Chế độ ăn uống hợp lý: Chế độ ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như hệ xương khớp. Bởi thừa cân có thể khiến cho đĩa đệm chịu sức ép lớn và bị trật ra ngoài. Hãy ăn thật nhiều tôm cá, các loại rau xanh, hoa quả và uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày để cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Hi vọng các chia sẻ về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, các bạn sẽ rõ hơn về bệnh. Chủ động điều trị và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp cũng như phòng ngừa sớm để không mắc phải căn bệnh này.