22
Oct

Điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên bằng cách nào?

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể dẫn đến nhiều di chứng nặng nề như biến chứng về mắt, đồng vận, co thắt nửa mặt sau liệt mặt, hội chứng nước mắt cá sấu,…nếu không được chữa trị kịp thời. Hiện nay những bệnh nhân mắc phải bệnh này đều rất quan tâm về phương pháp điều trị như thế nào. Bài viết sau đây, sẽ giải đáp thắc mắc ấy, cùng theo dõi nhé!

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là gì?

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên (liệt mặt) là tình trạng bị mất khả năng chuyển động các cơ trên khuôn mặt do tổn thương dây thần kinh. Khi đó, các cơ mặt dường như bị xệ xuống và yếu đi, bệnh có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mặt. Bệnh do nhiều nguyên nhân:

– Nguyên phát: Do mạch máu nuôi của dây thần kinh bị co thắt gây thiếu máu cục bộ làm phù, chèn ép dây thần kinh hoặc nhiều trường hợp có liên quan đến yếu tố lạnh.

– Thứ phát: Sau nhiễm siêu vi, chấn thương gây vỡ xương đá (vùng trong tai), u chèn ép, tổn thương thần kinh do đái tháo đường, hay các bệnh lý tự miễn, hoặc liệt dây VII xuất hiện khi thai trên 6 tháng (do phù, ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch và rối loạn chuyển hoá vitamin, tiên lượng tốt sau khi sinh)…

Biểu hiện của bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Biểu hiện của bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên rất rõ ràng, ai cũng có thể phát hiện và nhận biết bệnh như: Mặt bị xệ, miệng bị méo sang một bên, một bên mắt không thể nhắm kín, hơi cứng khác thường, uống nước bị trào lại ra ngoài. Hoặc một số trường hợp ban ngày bỗng dưng thấy bị tê liệt đột ngột, yếu hẳn một bên mặt, khó nhắm mắt, đau trong tai, nhức đầu, khó cử động, khó cười nói, mất vị giác, nước mắt và nước miếng tiết ra nhiều hơn…

Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

+ Điều trị nội khoa: Các nhóm thuốc ức chế tình trạng viêm (corticoid), nhóm kháng virus, nhóm thuốc giãn mạch, nhóm thuốc tái tạo bao myelin và nhóm tăng dẫn truyền thần kinh.

+ Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật giải phóng dây thần kinh trong ống thần kinh mặt do viêm tai, phẫu thuật vùng bị u chèn ép,…

+ Kết hợp với y học cổ truyền như: Châm cứu, cấy chỉ các huyệt vùng mặt, kết hợp dùng thuốc có nguồn gốc thảo dược. Bên cạnh châm cứu và dùng thuốc, xoa bóp và tập vận động cơ vùng mặt cũng đóng vai trò quan trọng cho tiến trình hồi phục sau liệt mặt.

Nếu bạn hay người thân đang có những triệu chứng này hoặc đã đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi thì hãy ghé MINDSPA để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý nhé!